Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn nếu bạn ăn khuya?

Ngày: 14/07/2018

Bạn có phải là một con cú đêm khi liên tục thấy mình ăn muộn vào ban đêm không? Hay đôi khi bạn chỉ cảm thấy đói khi đồng hồ điểm mười hai đêm? Bạn có bao giờ tự hỏi, những gì xảy đến với cơ thể khi bạn ănkhuya không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết điều đó.

Tất cả chúng ta đều có ít nhất một thói quen xấu, đúng không? Một số người trong chúng ta ngủ ngáy, một số người hút thuốc, trong khi những người khác bị thèm ăn đêm khuya. Đó có thể là ổ bánh mì nướng, bơ đậu phộng, sô cô la hay khoai tây chiên, chúng ta đói, chúng ta ở nhà một mình, không ai ở đó để kiềm chế chúng ta… và, chà, chúng ta sẽ ăn!

Vấn đề là, cùng với cảm giác hơi có lỗi về việc ăn uống quá muộn vào ban đêm, cũng có những hậu quả về cơ thể. Cơ thể bạn không quen với việc bạn ăn quá một giờ nào đó. Cơ thể bạn không quen với điều đó và do đó cơ thể sẽ bị phản ứng. Dưới đây là một vài điều sẽ xảy ra với cơ thể của bạn khi bạn ăn muộn vào ban đêm.

Giấc ngủ của bạn sẽ bị xáo trộn

Nếu bạn ăn muộn vào ban đêm và không thể ngủ được, đây là điều rất dễ hiểu thôi, chính là lỗi do bạn.

Có rất nhiều lý do tại sao mọi người không thể ngủ vào ban đêm, nhưng phần lớn là do nhịp điệu tự nhiên của cơ thể chúng ta không đồng bộ. Ví dụ, nếu bạn bị căng thẳng, một sự mất cân bằng nội tiết tố sẽ góp phần vào việc thiếu ngủ. Và khi bạn ăn muộn vào ban đêm, các hocmon trong cơ thể bạn sẽ hoạt động quá mức. Cơ thể chúng ta bị ảnh hưởng bởi số calo chúng ta hấp thu vào cơ thể và tiêu thụ. Nếu bạn bắt đầu ăn nửa đêm, cơ thể của bạn sẽ giống như trong tình huống “Ồ, đã đến giờ ăn rồi, tôi phải thức dậy.”

Và cơ thể bạn sẽ bị đánh thức! Khi ăn quá muộn, bạn đang gửi thông điệp sai cho cơ thể. Thay vì nói với cơ thể bạn rằng bạn muốn ngủ, bạn lại nói với cơ thể bạn rằng đã đến lúc party rồi

Sự trao đổi chất của bạn chậm lại

Chúng ta thường nghe mọi người nói về sự trao đổi chất chậm và nhanh. Vậy điều đó có nghĩa là gì? Về cơ bản, một sự trao đổi chất nhanh chóng có nghĩa là cơ thể bạn đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng và cơ thể bạn sẽ trở nên mảnh mai. Sự trao đổi chất chậm, mặt khác, đốt cháy chất béo từ từ và có thể là lý do tại sao một số người dường như chỉ tăng cân, mà không giảm bất kỳ chất béo nào. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn muộn vào ban đêm? Điều đó có thể gây ra việc sự trao đổi chất của bạn để trở nên chậm. Theo các nghiên cứu, sau khi chúng ta ăn, lượng calo chúng ta tiêu hao càng nhiều thì chúng ta ngủ càng ít. Và khi chúng ta không ngủ đủ giấc, sự trao đổi chất của chúng ta chậm lại và điều này có thể dẫn đến tăng cân. Đó là một chu kỳ không tốt nhưng nó hoàn toàn có thể thay đổi. Không ăn quá muộn vào ban đêm có nghĩa là bạn sẽ ngủ nhiều hơn và sự trao đổi chất của bạn sẽ trở nên nhanh hơn và không bị chậm.

Bạn sẽ bị tăng cân

Trời đã muộn rồi, bạn thực sự đói và bạn thuyết phục bản thân rằng bạn có thể ăn cái gì đó chắc cũng không sao, có thể là một mẩu bánh mì nhỏ lúc 1 giờ sáng? Nó chỉ là một món ăn nhẹ! Tuy nhiên, điều gì đó sẽ xảy ra với bạn, nếu bạn ăn liên tục vào ban đêm thì bạn sẽ tăng cân. Lý do cho điều này là chủ yếu là vì lý do chúng tôi đã nói ở trên – nếu bạn ăn muộn, sự trao đổi chất của bạn sẽ thay đổi.

Khi chúng ta ăn trong ngày, chúng ta hoạt động tích cực. Như vậy, sự trao đổi chất của chúng ta đang hoạt động đúng cách. Tuy nhiên, khi đến ban đêm, sự trao đổi chất của chúng ta biết rằng đã đến lúc đi ngủ và nó sẽ chậm lại. Nếu sau đó bạn ăn muộn vào ban đêm và cố gắng làm cho nó trở lại hành động, bạn sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ! Kết quả là, quá trình chuyển hóa thức ăn của bạn sẽ diễn ra với tốc độ chậm hơn và bạn sẽ tăng cân. Nếu bạn đang cố giảm cân vào lúc này, bạn nên tránh ăn khuya.

Bạn sẽ sử dụng toilet nhiều hơn

Bạn có phải là loại người hay thức dậy vào nửa đêm để đi vệ sinh? Điều đó khiến bạn bực bội và lý do cho điều này có thể là do thói quen ăn khuya của bạn. Khi chúng ta ăn bất cứ thứ gì, chúng ta sẽ bắt đầu quá trình tiêu hóa, sử dụng chất dinh dưỡng cho cơ thể và loại bỏ phần còn lại, hoặc bằng cách đi tiểu hoặc bài tiết. Vì vậy nếu chúng ta ăn muộn vào ban đêm chúng ta cần phải dậy lúc nửa đêm để bài tiết thức ăn ra khỏi cơ thể. Do đó, nếu bạn có thói quen ăn khuya, bạn có thể thấy rằng bạn đang sử dụng nhà vệ sinh nhiều hơn bình thường. Điều này không chỉ phá vỡ giấc ngủ của bạn, mà còn khiến  cho bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau. Hoàn toàn không hay một chút nào, đúng không nào?

Ợ nóng và trào ngược axit

Trào ngược axit là tính trạng dạ dày hoạt động kém, khá phổ biến. Khi axit dạ dày đi ngược trở lại thực quản của bạn ngay sau khi ăn và gây ra tình trạng này? Đó là trào ngược axit. Đôi khi, trào ngược dạ dày kết hợp với ợ nóng, và khi điều này xảy ra thường xuyên, nó có thể gây ra đau dạ dày. Nếu bạn bị ợ nóng và trào ngược axit đồng thời, bạn có thể đã bị một hội chứng rối loạn tiêu hóa mãn tính hay còn gọi là bệnh trào ngược dạ dày. Ăn khuya có thể làm gia tăng nguy cơ trào ngược dạ dày, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh ăn khuya nhé!

Huyết áp cao

Khi nào chúng ta ăn cũng quan trọng như những gì chúng ta ăn. Và nếu bạn ăn muộn vào ban đêm, bạn có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Huyết áp cao là triệu chứng xấu vì nó khiến bạn có nguy cơ bị bệnh tim, căn bệnh hiện giờ là kẻ giết người lớn nhất của người Mỹ trưởng thành. Tránh ăn khuya, nhưng bạn nên ăn đầy đủ các bữa sáng, trưa và tối. Nếu bạn duy trì tất cả các bữa ăn của bạn trong một thời gian nhất định, bạn đã có thể cải thiện sức khỏe nhiều đấy.

Theo BeautyandTips.com


AUTHOR

Thuy Duong Ltd, Co.

All stories by: Thuy Duong Ltd, Co.