Tầm quan trọng của việc sử dụng kem chống nắng sau điều trị thẩm mỹ

Ngày: 29/10/2018

Dra. Adriana Ribé – Bác sĩ y khoa và phẫu thuật da liễu & Nhà sáng lập viện RibeClinic

Các phương pháp điều trị y học thẩm mỹ rất phổ biến hiện nay. Những phương pháp điều trị này được thực hiện trên cả bệnh nhân nam và nữ chủ yếu trong độ tuổi từ 15 – 70. Đó có thể là phương pháp điều trị bằng laser để trẻ hóa da, tẩy lông, điều trị giãn tĩnh mạch, xóa mụn, loại bỏ hình xăm, … Ngoài ra còn có lột da, tiêm filler axit hyaluronic, mesotherapy mặt và cơ thể…

Sau khi điều trị thẩm mỹ, bệnh nhân được khuyến cáo tuân theo một số hướng dẫn, có thể khác nhau tùy vào việc điều trị gì (kem làm dịu da, kem làm lành da, kem với vitamin K, …) nhưng luôn luôn nhớ, lúc nào cũng phải đi kèm kem chống nắng.

Tại sao thoa kem chống nắng sau khi điều trị thẩm mỹ lại quan trọng?

Hãy luôn nhớ, bạn phải luôn bôi kem chống nắng nếu da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cho dù bạn đã từng điều trị thẩm mỹ hay không, bởi vì bạn luôn cần bảo vệ da khỏi tia UVA/UVB và tia hồng ngoại gây hại cho tế bào da và gây lão hóa da.

Sau khi trải qua một cuộc điều trị thẩm mỹ, bác sĩ sẽ luôn nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc bảo vệ làn da của chúng ta khỏi ánh mặt trời.

Chúng ta cần thoa kem chống nắng sau điều trị thẩm mỹ vì nhiều lý do:

– Việc điều trị thẩm mỹ có thể khiến da nhạy cảm và có thể “bị đỏ da” (da kích ứng và sưng lên, thậm chí có mụn nước nhỏ) sau khi điều trị như lột da hoặc điều trị laser.

– Da có thể bị tăng sắc tố. Khu vực được điều trị bằng laser, peeling, chất độn hoặc trị liệu trẻ hóa da sẽ sưng lên sau khi làm điều trị và khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nó có thể phản ứng và da trở nên sậm màu hơn.

– Trong phương pháp điều trị thẩm mỹ để có được làn da trẻ trung hơn, sự hình thành collagen được kích hoạt bằng cách kích thích nguyên bào sợi. Chúng ta biết rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây ra phản ứng tiêu diệt collagen. Vì vậy, sau khi điều trị trẻ hóa không nên để lộ làn da của bạn dưới ánh nắng mặt trời mà không có kem chống nắng bảo vệ vì điều này sẽ gây ra hiệu ứng hoàn toàn ngược lại.

Tôi nên sử dụng chỉ số gì? Tất cả các chỉ số bảo vệ đều giống nhau không?

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các chỉ số bảo vệ cao: 30, 50 hoặc 50+. Không phải tất cả các loại kem chống nắng đều giống nhau. Chúng khác nhau, chủ yếu là theo mức độ bảo vệ (30, 50, …) và theo thành phần. Có hai loại sản phẩm chống nắng:

– Bộ lọc vật lý: Phản chiếu các tia sáng của mặt trời, ngăn chúng xâm nhập vào da và gây ra đỏ hoặc cháy nắng.

– Bộ lọc hóa học: Hoạt động bằng cách hấp thụ bức xạ mặt trời và biến nó thành một loại năng lượng khác không gây hại cho da.

Nhìn chung, các loại kem chống nắng được các bác sĩ da liễu khuyên dùng sau khi điều trị thẩm mỹ là các loại kem chống nắng có bộ lọc vật lý, vì chúng hoàn toàn an toàn và không gây kích ứng da nhạy cảm sau khi điều trị. Nhiều người nhầm tưởng rằng các loại kem chống nắng bộ lọc vật lý thường rất dày và để lại một lớp bệt trắng trên da. Nhưng ngày nay các loại kem chống nắng vật lý đã được cải tiến, dạng gel lỏng nhẹ nhàng, rất dễ sử dụng và giúp giữ ẩm cho da.

Vì vậy, sau khi điều trị y học thẩm mỹ, kem chống nắng vật lý được khuyến khích sử dụng với chỉ số chống nắng bảo vệ 30 – 50+. Cũng như chọn mức độ bảo vệ phù hợp, kem chống nắng phải được thoa đúng cách. Từ 30 phút đến 2 giờ trước khi phơi nắng và nên được bôi lại sau khi ngâm nước hoặc nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc cứ 2 giờ sau khi ra khỏi nước.

Theo Protextrem.com


AUTHOR

Thuy Duong Ltd, Co.

All stories by: Thuy Duong Ltd, Co.