Viêm da dị ứng là gì và dấu hiệu của bệnh?

Ngày: 14/12/2017

Dược sĩ Laura Miguel

Các bậc phụ huynh thường biết được con mình đang bị dị ứng ngay cả trước khi đến phòng khám bởi đây là một dạng bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và rất dễ nhận biết. Bệnh xảy ra ở cả người lớn, có thể nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn. Sau đây chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi về viêm da dị ứng.

Viêm da dị ứng là gì?

Viêm da dị ứng là một dạng bệnh phổ biến nhất có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn gây đỏ và viêm trên vùng da mặt và toàn thân. Tỉ lệ mắc bệnh ở thành thị cao hơn khu vực nông thôn và những gia đình có thu nhập thấp; giả thuyết này đã được thảo luận chi tiết rằng việc vệ sinh thân thể kỹ càng hơn khiến người thành phố ít tiếp xúc với các yếu tố gây viêm nhiễm, làm tăng khả năng dị ứng. Ngoài ra còn một số yếu tố khác có liên quan, chúng tôi sẽ giải thích sau.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến ai?

Bệnh viêm da dị ứng xảy ra khoảng 10 – 30% ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khoảng 2 – 10% ở người lớn – số liệu đã tăng đáng kể so với 30 năm về trước.

Nguyên nhân gây bệnh

Ở những bệnh nhân bị viêm da dị ứng, protein duy trì cấu trúc của làn da bị phá hủy dẫn đến một số chức năng cơ bản, ví dụ như cơ chế bảo vệ và ngăn ngừa nhiễm trùng, kích ứng và các tác hại từ môi trường, bị mất cân bằng. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định, tuy nhiên chúng tôi đã nghiên cứu được một vài yếu tố sau đây:

– Yếu tố di truyền: Di truyền là nguyên nhân phổ biến gây ra viêm da dị ứng, hen suyễn và viêm giác mạc dị ứng.

– Yếu tố môi trường: Người sống ở những vùng có nhiệt độ thấp và không khí khô, môi trường ô nhiễm có khả năng bị ảnh hưởng bởi bệnh cao hơn.

Bệnh diễn biến như thế nào và có triệu chứng gì?

Các đợt dị ứng cứ xuất hiện rồi biến mất và hiện vẫn chưa có cách điều trị dứt điểm, mặc dù dần dần dị ứng sẽ lan rộng hơn cho tới khi ổn định lại. Tuy nhiên, ở người lớn, các triệu chứng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn.

Những vùng da hay bị viêm do bệnh:

– Da có nếp gấp (thường là mặt trước khuỷu tay và mặt sau đầu gối)

– Má

– Lưng

– Bụng dưới

Biểu hiện bệnh:

– Các đốm đỏ, da bong tróc

– Da có vảy

– Trầy xước da

– Da có các đốm mủ trắng

Triệu chứng chủ yếu của bệnh là ngứa dữ dội.

Ngăn ngừa bệnh bằng cách nào?

Các yếu tố dưới đây có thể được ngăn ngừa càng nhiều càng tốt:

Yếu tố khiến bệnh trầm trọng thêm:

– Chất gây dị ứng (phấn hoa, hạt bụi,…)

– Đổ mồ hôi nhiều

– Quần áo bằng len dày

– Khói thuốc

– Căng thẳng

– Khô da

– Tắm lâu

Bệnh có mấy dạng?

Tùy vào độ tuổi của bệnh nhân, bệnh có thể được chia ra thành các nhóm sau:

– Viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh: Xuất hiện ở trẻ sơ sinh vài tháng tuổi, chủ yếu là ở mặt và các nếp gấp trên da. Da của bé bị kích ứng dẫn đến các cơn ngứa kéo dài.

– Viêm da dị ứng ở trẻ em: Xuất hiện ở trẻ từ khoảng 2 tuổi và kéo dài đến tuổi dậy thì. Khuỷu tay và đầu gối là những vùng dễ bị ảnh hưởng nhất, da có vảy do trẻ gãi nhiều.

– Viêm da dị ứng ở người lớn: Xuất hiện sau tuổi dậy thì, da sưng viêm liên tục và thô ráp, nhiều đốm mủ trắng và trầy xước bề mặt da.

Chẩn đoán bệnh

Việc chẩn đoán dựa trên các vùng dị ứng và mức độ ngứa ngáy chỉ là chẩn đóan lâm sàng. Bệnh nhân cần được kiểm tra hồ sơ bệnh lý và tiền sử của gia đình xem có bị mắc các bệnh về da và dị ứng hay không.

Bệnh có cách điều trị không?

Hiện nay có nhiều loại thuốc bôi, ví dụ như kem dưỡng ẩm có chứa steroid giúp làm dịu dị ứng nhưng cũng không thể chữa khỏi dứt điểm. Trong trường hợp thuốc bôi phản tác dụng, bệnh nhân là người lớn có thể sử dụng thuốc uống.

Tóm lại…

Viêm da dị ứng là một dạng bệnh viêm mãn tính phổ biến trên da ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên với người lớn, bệnh có thể nghiêm trọng hơn và có khả năng kháng điều trị cao hơn. Bạn có thể làm dịu bớt các yếu tố khiến bệnh trầm trọng hơn với các bước chăm sóc da cơ bản hằng ngày (giữ ẩm, mặc quần áo bằng vải cotton, tránh ngồi một chỗ quá lâu,…).

Theo Repavar.com


AUTHOR

Thuy Duong Ltd, Co.

All stories by: Thuy Duong Ltd, Co.